[tintuc]Rạch tầng sinh môn khi sinh thường đã trở thành “chuyện thường ở huyện” với hầu hết phụ nữ đã trải qua ca sinh nở. Dẫu biết rằng thủ thuật này nhằm giúp chị em có một ca sinh nở nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn nhưng hậu quả từ vết rạch đã trở thành nỗi ám ảnh với tất cả chị em sau sinh. Với những mẹ bầu chưa từng sinh nở nhưng chỉ nghe những người có kinh nghiệm kể lại cũng sợ “toát mồ hôi”.
Chị em cần biết rằng việc có rạch tầng sinh môn khi sinh nở hay không, rạch ít hay rạch nhiều phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ bầu đón con yêu với đáy xương chậu còn nguyên vẹn.

Ưu tiên đồ ăn với chất béo lành mạnh
Trong thời gian mang bầu, chị em nên chọn những loại thực phẩm có chứa dầu và chất béo lành mạnh. Lý do là da sẽ hấp thu những dưỡng chất bạn ăn thông qua hệ tiêu hóa. Vì vậy nếu bạn đang ăn chất béo lành mạnh, da sẽ có thêm độ ẩm và độ đàn hồi. Các loại thực phẩm giàu Vitamin E giúp da tăng độ đàn hồi là mầm lúa mì và bơ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhưng mẹ bầu ưu tiên chất béo lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày sẽ ít có nguy cơ bị rạch khi sinh nở hơn.


Massage vùng chậu

Massage tầng sinh môn không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn tăng độ đàn hồi bộ phận này nữa đấy các mẹ. Việc này nên được thực hiện từ 6-8 tuần trước ngày dự sinh (từ khoảng tuần 32-34) và phải thực hiện 5 phút mỗi ngày.
Cách massage vùng chậu như sau:
- Đổ một ít dầu tự nhiên (dầu dừa hoặc dầu olive – cả hai loại dầu này đều phổ biến, giá cả bình thường và ít gây dị ứng) ra một chiếc bát nhỏ.

- Ngồi tựa lưng vào gối trên giường hoặc dựa tường sao cho thoải mái nhất. Chị em có thể ngồi trước gương để việc massage dễ dàng hơn trong những lần thực hiện đầu tiên. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được vị trí cần massage.

- Nhúng ngón tay cái và trỏ vào bát dầu (yêu cầu phải cắt móng tay và rửa sạch sẽ trước khi thực hiện), sau đó xoa hai ngón tay vào nhau cho ấm lên rồi từ từ đưa vào âm đạo khoảng 5-6cm. Đặt ngón tay giữa khu vực âm đạo và trực tràng sau đó chà dầu vào bên trong của đáy chậu và thành âm đạo.

- Duy trì áp lực trên ngón tay và trượt ngón tay dọc theo hai bên của âm đạo. Áp lực này sẽ làm căng mô âm đạo, các cơ bắp xung quanh âm đạo và vành ngoài của đáy chậu.

Việc massage sẽ dễ dàng hơn nếu mẹ đặt một chân lên ghế. Massage vùng chậu 2-3 phút một ngày sẽ rất hiệu quả khi bạn sinh nở đấy.

Tập kegelBài tập Kegel hay còn gọi là bài tập cho các cơ vùng chậu có thể đem lại lợi ích cho phụ nữ mang thai. Tập Kegel cũng giúp chị em lấy lại tự tin và tăng cảm giác “yêu”, nhất là sau khi sinh con. Tuy nhiên, việc tập luyện các bài tập Kegel này cần được thực hiện một cách chính xác và đều đặn.

Sinh thuong khong bi rach

Một bài tập Kegel bao gồm cả “siết chặt và thư giãn”. Việc kiểm soát sự siết chặt và thư giãn của cơ bắp là vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để thư giãn bằng với thời gian siết chặt các cơ đó.

- Động tác ngồi: Ngồi thẳng lưng ở trên một chiếc ghế cứng, đầu gối hơi đưa ra ngoài hoặc ngồi xếp bằng trên sàn nhà, hoặc ngồi duỗi thẳng chân ra phía trước.

- Động tác nằm: Nằm ngửa ở tư thế thẳng hoặc đầu gối trên một chiếc gối, co đầu gối lại, bàn chân để chếch ra ngoài.

- Động tác đứng: Đứng bám vào ghế, đầu gối hơi cong, vai rộng, bàn chân và ngón chân hơi cách nhau chỉ ra phía ngoài.

Vị trí thai nhiVị trí của em bé trong bụng mẹ đóng vai trò quan trọng liên quan đến việc bạn có bị rạch tầng sinh môn hay không. Vị trí lý tưởng nhất là đầu thai nhi quay xuống dưới, mặt quay vào trong bụng mẹ và cánh tay duỗi thẳng theo cơ thể. Đầu của bé nếu đã lọt xuống vùng xương chậu được là tốt nhất. Vậy làm thế nào để bé trong bụng nằm được tư thế tối ưu này?

Mẹ bầu nên chăm chỉ tập luyện thể thao đặc biệt là đi bộ nhẹ nhàng cuối thai kỳ sẽ giúp bé dễ lọt xuống vùng sàn chậu, thuận lợi cho việc chào đời.

Chọn tư thế sinh conSinh con ở tư thế thẳng đứng, tránh nằm ngửa. Các tư thế ngồi xổm, quỳ, hay nửa nằm nửa ngồi (có người đỡ) sẽ giúp cho bé xổ ra dễ dàng hơn.[/tintuc]. 

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm